Luyện nghe tiếng Trung

Base

Name

Luyện nghe tiếng Trung

About

Những sai lầm khi luyện nghe tiếng Trung .
–        Bạn đang nghe gì vậy ? Điều này thường xuyên xảy ra, nhất là khi bạn bắt đầu học tiếng Trung và vốn từ vựng quá ít ỏi. Nếu bạn nghe một từ hoặc cụm từ , câu nào đó lần đầu tiên xuất hiện mà bạn hoàn toàn không có chút kiến thức nào, khái niệm nào về cái mình nghe được . Khi bạn không hiểu cái mình nghe được nghĩa là gì , mang nội dung gì, thông tin gì thì chắc chắn dù bạn có nghe 10 lần hay 100 lần bạn vẫn không hiểu từ đó.
–        Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể đoán nghĩa dựa vào hoàn cảnh hoặc dựa vào những câu và cụm từ phía trước bạn nghe được . Tuy nhiên , đó là với những bài nghe có hình ảnh, hoặc những bài nghe bạn đã nghe được những cụm từ phía trước . Nhưng nếu bạn là người mới học tiếng Trung, kỹ năng nghe còn rất kém, một file nghe ngắn, không có hình ảnh hay video và những từ vựng đó là lần đầu tiên bạn gặp …. Thì chắc chắn bạn có nghe hoài, nghe mãi cũng khó mà nghe hết được .
–         Phép lặp quá ít. Tức là một nội dung nhưng bạn nghe quá ít lần. Mỗi file nghe bạn chỉ nghe một lần, hai lần, sau đó bỏ đó không bao giờ nhắc lại nữa. Việc nghe 1-2 lần không thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng đó . Ví dụ, đoạn hội thoại có 10 câu . Khi nghe lần đầu tiên, bạn nghe được 2 câu. Nhưng bạn bỏ qua, 2-3 tháng sau không nghe lại thì chắc chắn bạn sẽ mãi không nghe được 8 câu còn lại, chua kể đến việc sau này khi nghe lại chưa chắc bạn đã nghe được 2 câu kia.
–        Phát âm sai nên không nghe không hiểu. Đây là một trong những lý do rất phổ biến khiến bạn luyện nghe tiếng Trung không hiệu quả. Việc phát âm sai khiến bạn gặp rất nhiều trong việc luyện nghe tiếng Trung. Ví dụ bạn biết xin chào là “ní hảo” thế nhưng bạn lại đọc là “nỉ hảo”. Khi đó, não bộ tự nhiên mặc định âm thanh “nỉ hảo” là xin chào, còn người khác phát âm là “ní hảo” bạn sẽ không hiểu và dẫn đến việc bạn không nhge được tiếng Trung.